Hiện nay việc đô thị hóa dẫn đến các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều. Vấn đề an toan trong xây dựng luôn được đặt lên hàng đâu, trong đó việc ngăn cản vật tư từ trên cao xuống của những toàn nhà cao tầng trong lúc xây luôn được chú trọng.

Có nhiều giải pháp được đưa ra nhằm đảm bảo àn toàn trong lúc xây dựng, trong đó biện pháp dùng lưới bao che công trình để ngăn các vật tư như gạch, đã, bụi bẩn…đang được nhiều nhà thầu sử dụng.

Việc sử dụng lưới cho công trình xây dựng hay còn gọi là lưới chắn bụi không chỉ giúp đảm bảo an toàn khi xây dựng mà còn đem lại tính thẫm mỹ cho công trình.

Đặc điểm của lưới bao che công trình xây dựng.

Thành phần lưới: Lưới bao che thường được sản xuất từ nhựa HDPE.

Kích cỡ lưới bao che: Khổ lưới thông thường là 2m, 3m, chiều dài từ 50m-100m tùy theo yêu cầu và cân nặng.

Màu sắc lưới công trinh: Lưới bao che cho công trình khá đa dạng bao gồm các màu như: Trắng, xanh dương, xanh lá, đen, vàng, đỏ…

(Xem thêm: Gia công bánh răng)

Cách thức sản xuất lưới bao che cho công trình: Lưới dung cho công trình được Nhà Lưới Việt dệt theo công nghệ các sợi đan chéo tạo thành hình vòng tròn xoắn và liên kết các sợi lưới lại với nhau tạo thành 1 lực liên kết khá chắc chắn chắn.

Định lượng lưới bao che: Mật độ dày thưa của lưới tùy vào cách dệt, thông thường sẽ rơi vào 110gr/m2, loại 140gr/m2 và loại 180gr/m2, cả 3 loại lưới này có thể sử dụng cho công trình xây dựng đều được

Độ bền của lưới công trình: Lưới bao che cho công trình sử dụng ngoài trời đạt độ bền từ 2-3 năm, nên có thể tái sử dụng cho nhiều công trình khác nhau => giúp tiết kiệm chi phí cho các nhà thầu.

Với các yêu cầu khắc khe khi xây dựng công trình thì việc sử dụng lưới bao che cho công trình là vật tư không thể thiếu cho các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình xây dựng tại các thành phố.

Công dụng lưới bao che công trình mang lại

- Che chắn bụi, giảm tác động của môi trường đối với công trình đang xây dựng.

- Tránh bụi từ công trình bay sang khu vực xung quanh gây ô nhiễm

- Tránh các vật thể lạ từ bên ngoài bay vào khu vực thi công

- Sử dụng che chắn gạch, đá dư thừa rơi ra trong lúc thi công cho các công trình trên cao, các dự án cao tầng.

- Kết hợp lưới chắn bụi xây dựng cùng lưới an toàn để chống đỡ vật rơi nặng hơn, tạo ra một biện pháp an toàn cho tất cả các khía cạnh trên công trường đang thi công.

- Sử dụng làm vật chắn (che sương muối, che nắng, mưa) trong vườn cây cảnh, vườn ươm

- Sử dụng làm vật chặn sâu bọ, côn trùng trong các công trình nông nghiệp cần thiết

- Dùng trong sân vườn, sân thể thao để tạo bóng râm

- Dùng làm vật che nắng ở bể bơi.

Kinh nghiệm và kỹ thuật chọn lưới chắn bụi công trình xây dựng: 

Như bạn đã biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lưới xây dựng khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường xây dựng. Vậy, để chọn được sản phẩm phù hợp, cần lưu ý một số điểm sau:

- Về loại lưới bao che: Phụ thuộc vào tính chất của công trình thi công mà lựa chọn loại sản phẩm cho phù hợp ( ví dụ công trình xây dựng lớn, thời gian thi công dài khoảng 3-5 năm, bạn có thể lựa chọn sản phẩm lưới quây công trình của Hàn Quốc, Thái Lan). Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tái sử dụng đối với công trình xây dựng ngắn hạn ( tuy nhiên không khuyến khích do tuổi thọ của lưới sẽ giảm theo thời gian nếu không bảo quản đúng cách mặc dù không sử dụng).

- Về khổ lưới: Tùy thuộc vào tính chất công trình thi công và khả năng tài chính để lựa chọn kích thước lỗ lưới phù hợp ( ví dụ nếu công trình thi công nhiều bụi nên sử dụng lỗ lưới nhỏ, đan dày khít, còn công trình thi công thông thường, không quá nhiều bụi, tài chính vừa phải bạn nên chọn loại có lỗ lưới nhỏ vừa, độ đan mỏng hơn).

- Về kích thước lưới: Tùy thuốc vào kích thước giàn giáo để lựa chọn kích thước lưới phù hợp.

(Xem thêm: Trạm bê tông tươi)

- Về thi công lưới bao che công trình: Bạn có thể trực tiếp thi công hoặc yêu cầu đơn vị cung cấp lắp đặt lưới bao che công trình. Nếu trực tiếp thì công bạn có thể dùng chỉ cước để may trực tiếp các đoạn lưới lại với nhau bởi lưới bao che được làm từ nhựa HDPE rất mềm mại nên rất dễ thi công, lắp đặt.

(Xem thêm: ống nhựa PVC tại Hà Nội)

- Về hình thức bảo quản: Bảo quản lưới ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc và ánh sáng trực tiếp đối với lưới xây dựng chưa sử dụng.